VỀ CHÚNG TÔI

lịch sử hình thành

Năm 2016. trên cơ sở là một điểm xử lý môi trường tại địa phương với tư cách là HTX Làng Gióng địa chỉ tại thôn Đổng Xuyên, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội

Năm 2018, Công Ty Khoa Học Công Nghệ Nông Nghiệp Làng Gióng được thành lập để nghiên cứu và ứng dụng các sản phẩm hữu cơ, vi sinh vào nông nghiệp hữu cơ.

 

Chất thải hữu cơ – Nguồn gây ô nhiễm hay nguồn tài nguyên bị lãng quên?

Ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn nạn và mối nguy với toàn xã hội, đặc biệt là ô nhiễm từ chất thải nông nghiệp. Phân gia súc gia cầm, phụ phẩm ngành chế biến nông sản,…là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nếu không được quản lý và xử lý đúng cách. Chất thải đổ ra làm ô nhiễm những xóm làng, những dòng kênh mương làm phát tán mầm bệnh và các chất độc hại. Ô nhiễm môi trường do chất thải nông nghiệp ngày càng trầm trọng ở khắp mọi nơi, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe của thế hệ hiện tại, đồng thời còn đe dọa tới thế hệ tương lai.

Nhìn ở một khía cạnh khác, phân gia súc gia cầm và các loại chất thải hữu cơ trong nông nghiệp lại là một nguồn tài nguyên quý giá nếu chúng ta biết cách tái tạo chúng. Tuần hoàn và tái tạo chất thải hữu cơ không chỉ hạn chế gây ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra một lượng lớn nguồn tài nguyên quý giá có thể tái sử dụng trong nông nghiệp. Xử lý và tái sử dụng chất thải hữu cơ là biện pháp cứu cánh cho môi trường, đồng thời cứu cánh cho những vùng đất đang bị thoái hóa do hóa chất, phục hồi đất đai cho canh tác nông nghiệp.

NUÔI GIUN – CỨU CÁNH CHO MÔI TRƯỜNG, CỨU CÁNH CHO NÔNG NGHIỆP

Giun đất là loài sinh vật có trong tự nhiên và có vai trò đặc biệt quan trọng trong chuyển hóa chất thải hữu cơ. Giun đất đã có mặt trên trái đất cách đây khoảng 20 triệu năm. Từ thời Ai Cập cổ đại, Nữ hoàng Cleopatra đã nói rằng: “ Giun rất linh thiêng” bởi vì giun được coi là “vị chúa của sự màu mỡ”. Nhà triết gia Hy Lạp cổ đại Aristotle đã mệnh danh giun đất chính là “Dạ dày của trái đất” vì chúng có khả năng phân giải các chất hữu cơ. Nhà bác học Darwin đã khẳng định rằng: “Giun thậm chí còn mạnh hơn cả voi châu Phi và có tầm quan trọng đối với nền kinh tế hơn cả bò”. Giun được coi như những “chiến binh xử lý chất thải” và phân giun được ví như vàng đen (black gold), vàng hữu cơ (organic gold). Nuôi giun chính là một công nghệ hoàn toàn là chuyển đổi sinh học, hoàn toàn là phân hủy sinh học, hoàn toàn sản xuất sinh học, hoàn toàn xử lý sinh học, hoàn toàn bền vững về môi trường và kinh tế.

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU CỦA CHÚNG TÔI

Nhận thấy vai trò to lớn của giun đất trong việc xử lý và chuyển hóa chất thải hữu cơ thành nguồn tài nguyên quý giá, Hợp tác xã Làng Gióng (tiền thân của Công ty TNHH Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Làng Gióng) ra đời với mục tiêu ban đầu là xử lý các chất thải hữu cơ từ chăn nuôi bò sữa tại xã Đặng Xá và các khu vực lân cận của huyện Gia Lâm, Hà Nội bằng việc nuôi giun. Những thành công ban đầu của chúng tôi trong việc mang lại một môi trường sống trong lành cho địa phương và tạo ra được một nguồn phân bón hữu cơ chất lượng cao để phục vụ nông nghiệp hữu cơ là động lực lớn để chúng tôi thành lập công ty Công ty TNHH Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Làng Gióng.

MỤC TIÊU CỦA CÔNG TY

Trở thành một trong những ĐƠN VỊ TIÊN PHONG trong cả nước trong việc nghiên cứu và phát triển các quy trình công nghệ sinh học tuần hoàn khép kín để xử lý các chất thải hữu cơ theo hướng tái tạo các sản phẩm phục vụ nông nghiệp hữu cơ, không gây ô nhiễm thứ cấp nhờ nuôi giun.

Thông qua công nghệ nuôi giun để Hoàn nguyên lại chất thải hữu cơ cho đất mẹ, tái tạo những cánh rừng và trồng thêm những khu vườn rừng. Góp phần cho công cuộc chung tay vì màu xanh của đất mẹ.

 Chúng tôi xác định sứ mạng của công ty là “vận dụng các quy luật tuần hoàn vật chất trong tự nhiên để chuyển hóa những chất thải hữu cơ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thành những sản phẩm hữu cơ quay trở lại phục vụ cây trồng và vật nuôi, vừa giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra sản phẩm hữu cơ chất lượng cao, mang lại giá trị bền vững.”

Tuyên ngôn của công ty là: “ TUẦN HOÀN KHÉP KÍN THUẬN TỰ NHIÊN”.  Tuần hoàn vật chất và năng lượng là một quy luật phổ biến trong tự nhiên. Trong thủy quyển, nước cũng được tuần hoàn khép kín từ nước bề mặt, qua quá trình bốc hơi, rồi ngưng tụ lại tạo thành mưa rơi xuống. Trong khí quyển, các chất khí cũng được tuần hoàn liên tục từ khí quyển chuyển hóa vào trong động thực vật rồi quá trình phân hủy xác động thực vật bởi vi sinh vật lại tạo thành các chất khí quay trở lại khí quyển. Trong sinh giới, cây xanh quang hợp tạo các hợp chất hữu cơ làm thức ăn cho các loài động vật và con người, quá trình phân hủy xác động thực vật lại trả lại những hợp chất đơn giản (khoáng và các chất khí) cho tự nhiên. Tuân theo quy luật của tự nhiên, của tạo hóa ban tặng thì sẽ mang lại cho chúng ta sức khỏe tốt và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để đạt mục tiêu trên, Công ty đặt giá trị cốt lõi trước hết là “THUẬN TỰ NHIÊN” (Nature Respect), tức là luôn tôn trọng và tuân theo các quy luật của tự nhiên, của tạo hóa để vận hành trên mọi phương diện. Sử lý vấn nạn ô nhiễm môi trường tạo ra những giá trị lợi ích cho xã hội và thiên nhiên.

Nâng tầm vai trò của giun đất bằng những công nghệ hiện đại

Trong những năm qua, bằng những nỗ lực tìm tòi, trải nghiệm trong thực tế xử lý các loại chất thải hữu cơ và sự cộng tác của các nhà khoa học về nông nghiệp, về vi sinh vật, Công ty TNHH Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Làng Gióng đã nghiên cứu và phát triển thành công một số quy trình công nghệ sinh học tuần hoàn khép kín đạt hiệu quả cao trong xử lý các loại chất thải hữu cơ, tái tạo các sản phẩm vật tư nông nghiệp có chất lượng vượt trội phục vụ trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ từ nền tảng của nuôi giun. Một số quy trình công nghệ và thiết bị của Công ty đã được cấp bằng Độc quyền sáng chế (như MÁY 3 TRONG 1 dùng để chuẩn hóa chất nền nuôi giun) và Giải pháp hữu ích (như Quy trình NUÔI GIUN CÔNG NGHỆ CAO LUÂN CANH TUẦN HOÀN KHÉP KÍN VỚI CÂY TRỒNG).

Giun đất và các chủng vi sinh vật có ích chính là trọng tâm của các công nghệ này, chúng phối hợp hoạt động hiệu quả để biến chất thải thành các chất có ích và không tạo ra ô nhiễm thứ cấp. Do vậy, Công ty chúng tôi lấy con giun làm trung tâm để từ đó xây dựng nên các quy trình công nghệ tuần hoàn khép kín bao gồm:

1.  Công nghệ chuẩn hóa chất nền và thức ăn nuôi giun bằng máy 3 trong 1

2. Nuôi giun công nghệ cao luân canh tuần hoàn khép kín với cây trồng

3. Tuần hoàn không sinh nhiệt tạo phân viên nén hữu cơ giàu vi sinh và dinh dưỡng

4. Tuần hoàn khép kín chiết dịch giàu vi sinh và dinh dưỡng tạo phân hữu cơ bón lá

5. Công nghệ vi sinh tuần hoàn thủy phân đạm hữu cơ thành axit amin

Trước thực trạng ô nhiễm tràn lan, thiên nhiên bị tàn phá từng ngày. Chúng tôi tự tin bằng những công nghệ này và sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ sẽ là bước đệm khởi đầu giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình. Với phương châm “lợi mình, lợi người, lợi thiện nhiên, chúng tôi kêu gọi những cá nhân, tổ chức yêu thiên nhiên, yêu môi trường hãy cùng chúng tôi chung tay vì màu xanh của đất mẹ”

Chúng tôi cũng thấu hiểu rằng, công cuộc xử lý chất thải giảm ô nhiễm môi trường và biến chúng thành những chất hữu ích là một công cuộc lớn với rất nhiều khó khăn, thử thách.. Vì vậy, Công ty TNHH Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Làng Gióng luôn kêu gọi những người cùng chí hướng, đồng giá trị, chung tay góp sức của các đơn vị trong và ngoài nước để học hỏi, chia sẻ và tương tác chuyển giao công nghệ sao cho công cuộc ý nghĩa giá trị này được lan toả, góp một phần nhỏ bảo vệ thiên nhiên, môi trường xây dựng một xã hội an toàn hơn, xanh sạch hơn và bền vững hơn