Tại sao phải cải tạo đất?

1. Đất là một hệ sinh thái tự nhiên rất đa dạng

Đất là một hệ sinh thái tự nhiên rất đa dạng với nhiều loài sinh vật khác nhau, từ các loài vi sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ bé không nhìn thấy được bằng mắt thường (như vi khuẩn, vi nấm, nguyên sinh động vật,..) cho tới những sinh vật lớn hơn như giun đất, động vật chân đốt. Chính các loài sinh vật này tạo nên một chuỗi thức ăn giúp cho quá trình chuyển hóa các chất được diễn ra và tạo nên một vùng đất sống. Cây trồng cũng chính là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái đất.

(Ảnh minh họa: Nguồn internet)

2. Hệ sinh thái đất đang bị tiêu diệt nghiêm trọng

Thực trạng hiện nay, thay vì nuôi dưỡng hệ sinh thái đất, chúng ta lại đang phá hủy nhiều vùng đất do canh tác nông nghiệp bằng hóa chất. Nông nghiệp dựa vào hóa chất là một nền nông nghiệp đầu độc do phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học làm tổn hại và tiêu diệt nghiêm trọng hệ vi sinh vật và các loài sinh vật khác trong đất, gây ra những vùng ĐẤT CHẾT. Bón quá nhiều phân vô cơ và sử dụng tràn lan hóa chất bảo vệ thực vật là nguyên nhân chính làm đất nhiễm độc hóa chất và kim loại nặng, gây ra những vùng ĐẤT ĐỘC. Bón thừa phân vô cơ trong khi thiếu phân hữu cơ, kết hợp với lạm dụng cày xới đất liên tục làm phá vỡ cấu trúc của đất, gây mất dinh dưỡng do rửa trôi và xói mòn tăng, gây nên những vùng ĐẤT BẠC MÀU, ĐẤT VỤN NHƯ CÁT. Sử dụng quá nhiều phân vô cơ, đặc biệt là các loại phân chua sinh lý và thiếu các loại phân hữu cơ gây nên những vùng ĐẤT CHUA, ĐẤT BỊ NÉN CHẶT. Khi phá hủy cân bằng sinh thái trong đất, các loài sâu bệnh và cỏ dại sẽ tấn công, và quá trình canh tác ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các loại vật tư đầu vào, nhất là phân bón, và hệ quả là càng làm suy thoái và hủy hoại đất, BIẾN ĐẤT (SOIL) THÀNH CHẤT BẨN (DIRT), làm giảm năng suất cây trồng, gia tăng sâu bệnh và cỏ dại.

  Sự khác nhau giữa đất bạc màu (hình phải) với đất giàu dinh dưỡng (hình trái). Nguồn internet

3. Làm sao để khôi phục và bảo vệ hệ sinh thái đất?

Cải tạo đất là vấn đề cấp thiết và then chốt trong canh tác nông nghiệp bền vững hiện nay. Câu hỏi đặt ra hiện nay là làm sao để:

  • Biến vùng đất chết thành đất sống?
  • Biến vùng đất độc thành đất sạch?
  • Biến vùng đất bạc màu thành đất giàu dinh dưỡng?
  • Biến vùng đất chua thành vùng đất trung hòa?
  • Biến vùng đất bị nén chặt thành vùng đất tơi xốp?

Vi sinh vật được coi là những chiến binh cải tạo đất. Với số lượng và chủng loại vô cùng lớn (khoảng 7 tỷ tế bào vi sinh vật các loại có trong một thìa cà phê đất), vi sinh vật có khả năng biến những vùng đất chết thành vùng đất sống, biến vùng đất bạc màu thành giàu dinh dưỡng. Vi sinh vật hữu ích trong đất phân hủy các tồn dư và chất thải hữu cơ, cố định đạm từ không khí, khử độc các vùng đất bị ô nhiễm hóa chất, đối kháng với mầm bệnh, tăng cường chu trình tái tạo các chất dinh dưỡng và sản sinh ra các thành phần có hoạt tính sinh học như vitamin, hóc-môn sinh trưởng và enzym để làm tăng khả năng sinh trưởng phát triển của cây trồng. Vì vậy, nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trong đất chính gián tiếp là nuôi dưỡng cây trồng.

Như vậy, duy trì và phát triển hệ vi sinh vật đất và nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho chúng là chìa khóa để cải tạo đất.

Phân tiếp theo >>> Vi sinh vật cải tạo đất như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button